Hội thảo về vật liệu sơn ứng dụng trong công tác Phòng cháy

Trước tình hình cháy nổ diễn ra ngày càng phức tạp trong thời gian gần đây, gây thiệt hại lớn về người và của, đặc biệt chuẩn bị cho dịp Tết và cao điểm mùa khô sắp tới, sáng 10/1 tại TP.Vũng Tàu đã diễn ra “Hội thảo về vật liệu sơn ứng dụng trong công tác phòng cháy” do Tập đoàn Sơn KOVA tổ chức, về các ứng dụng mới trong công tác PCCC. Hội thảo có sự tham dự của Đại tá Trần Trung Thành – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ cùng đại diện lãnh đạo Cảnh sát PCCC nhiều địa phương trên cả nước như: TP. HCM, Đà Nẵng, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu,…

Tại Hội thảo, đại diện Cục Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ cho biết, tổng số cơ sở có nguy cơ cháy nổ trên cả nước từ 20 nghìn ở thời điểm hơn mười năm trước đây đã tăng lên 200 nghìn cơ sở. Nhiều cơ sở có quy mô rất lớn tập trung nhiều tài sản, vật tư, dây chuyền công nghệ hiện đại. Kinh tế xã hội càng phát triển thì nguy cơ cháy nổ càng cao.

Tình hình cháy nổ ngày càng phức tạp, số vụ cháy ngày càng nhiều gây thiệt hại lớn. Trong năm 2015, xảy ra gần 2.800 vụ cháy, làm chết 62 người, bị thương 264 người, thiêu hủy tài sản trị giá gần 1.500 tỷ đồng và hơn 1.600 ha rừng. Đáng chú ý là xảy ra một số vụ cháy tại một số cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Khi xảy ra hỏa hoạn, nguyên nhân gây thương vong chủ yếu từ ngạt thở (do hít phải khói bụi, khí độc) và do sập tường, cốt thép. Vì vậy, để tăng cường hiệu quả trong công tác PCCC, nhiều đơn vị hiện đã sử dụng các loại sơn chống cháy để kéo dài thời gian chịu đựng của vật liệu, bảo vệ kết cấu cũng như ngăn cản đám cháy lan rộng, hạn chế khói độc,…. giảm tối đa các thiệt hại về người và của. Tuy nhiên nhiều loại sơn chống cháy hiện nay, thời gian chống cháy vẫn còn khá ít, hoặc đi từ gốc dầu nên khi cháy dễ gây ra khí độc hại.

Để khắc phục những hạn chế trên, đồng thời xuất phát từ tâm huyết, trách nhiệm của một nhà khoa học trước các vấn đề nóng của cộng đồng, PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn KOVA đã nghiên cứu thành công loại sơn chống cháy Nano từ vỏ trấu, hệ nước, hàm lượng VOC (hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) gần bằng 0, thời gian chống cháy có thể lên đến 360 phút. Các sản phẩm sơn chống cháy của KOVA sử dụng công nghệ Nano từ vỏ trấu – đây là công nghệ đầu tiên và tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay, được PGS.TS Nguyễn Thị Hòe công bố từ năm 2013. Nếu như 3 năm trước đây, sơn chống cháy KOVA chỉ tập trung vào các bề mặt chủ yếu là bê tông, kim loại (sắt, thép),… thì hiện tại, dòng sơn này đã được đầu tư nghiên cứu và thành công cho cả những bề mặt khó như: gỗ, thạch cao.

Tại Hội thảo, Kova đã tiến hành thực nghiệm trực tiếp, đốt các mẫu vật liệu đã được phủ sơn chống cháy Nano Kova ở nhiệt độ 800oC – 1.200oC, trước sự chứng kiến của các cơ quan chức năng. Kết quả thực nghiệm đã nhận được sự đánh giá cao từ phía Cục Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ, theo đánh giá của Đại tá Trần Trung Thành Phó Cục trưởng: Khi cháy xảy ra, thiệt hại về người do chủ yếu là khói, mà sơn chống cháy Nano KOVA giải quyết được vấn đề này, giảm khí độc và khói, giúp hạn chế tối đa về thiệt hại tính mạng con người là rất tốt. Tôi đánh giá cao không chỉ tinh thần nghiên cứu khoa học hàng chục năm của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch tập đoàn sơn KOVA, mà còn ghi nhận tâm ý, tinh thần trách nhiệm của bà đối với những vấn đề chung cộng đồng.

Từ trước đến nay, doanh nghiệp Việt chịu khó đầu tư về công nghệ, hay có thế mạnh về khoa học, về công nghệ như KOVA không thực sự là nhiều. Đặc biệt là trong bối cảnh hội nhập, hàng nghìn mặt hàng ngoại tràn ngập thị trường VN, một thương hiệu Việt không những tồn tại được, mà còn thành công vươn ra thế giới, có những công nghệ mà những nước tiên tiến họ cũng phải quan tâm, thật sự rất đáng để ghi nhận. Qua kết quả thử nghiệm các bề mặt vật liệu được quét sơn chống cháy Kova, có thể thấy đây là một ứng dụng rất có triển vọng, nhiều tiêu chuẩn, đặc biệt là về mặt thời gian chống cháy, loại sơn này đã đáp ứng rất tốt, thậm chí là có thể đáp ứng lâu hơn so với quy chuẩn hiện nay. Thời gian chống cháy càng lâu thì càng có lợi, người dân, của cải kịp thời sơ tán, cảnh sát PCCC cũng đủ thời gian để can thiệp, bảo vệ tốt hơn về an toàn, tính mạng cho cả người dân và cảnh sát tham gia chữa cháy”.

Công nghệ Nano từ vỏ trấu cũng như sơn chống cháy Nano Kova là thành quả từ quá trình nghiên cứu hơn chục năm của PGS.TS Nguyễn Thị Hòe. Công nghệ này đã tạo nên bước ngoặc lớn trong ngành sơn, và ngay cả những thị trường như Mỹ, Châu Âu, Singapore,… cũng rất quan tâm chú ý. Trước thành công của sơn chống cháy Nano, KOVA đang nghiên cứu tiếp lớp chống cháy dành cho máy bay (theo đề nghị từ phía đối tác Mỹ), và các chất liệu đặc biệt như vải, áo chống cháy,  sơn chống cháy cho các ổ điện...

Tại Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ đề nghị Tập đoàn sơn KOVA tiếp tục nghiên cứu ứng dụng rộng rãi sơn chống cháy, ngoài ra nên nghiên cứu thêm các vật liệu, chất chống cháy có thể ứng dụng trong công tác PCCC như: các giải pháp làm tăng khả năng giới hạn chịu lửa của nội thất, nhựa, vải, rèm cửa, mút, xốp,… Đồng thời mong muốn các cơ quan, tổ chức, cá nhân hãy chung sức để cùng nghiên cứu, đưa ra các giải pháp công nghệ mới để hạn chế những thiệt hại cho cháy nổ gây ra.

ĐIỂM KHÁC BIỆT CỦA SƠN CHỐNG CHÁY KOVA

Thời gian chống cháy tốt hơn, kể cả khi so sánh với sản phẩm của các nước phát triển. Thời gian chống cháy có thể lên đến 360 phút (lâu hơn rất nhiều so với tiêu chuẩn hiện hành là 120 phút) ở nhiệt độ 800oC – 1.200oC, đủ để lực lượng cứu hộ chuyên nghiệp tiếp cận can thiệp, giảm thiệt hại, tiết kiệm chi phí sửa chữa sau đó.

Hệ nước, sử dụng công nghệ Nano từ vỏ trấu đầu tiên trên thế giới.

Hàm lượng VOC (hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) gần bằng 0 vì đi từ gốc Nano, thân thiện với môi trường. Là loại sơn thành phần tự nhiên, 1 thành phần nên dễ thi công.

Với cơ chế tạo thành màng sơn phồng xốp lên như tổ ong, khi cháy không gây ra khí độc và mùi hôi, không gây ngạt thở, an toàn cho người sử dụng. Làm giảm nhiều tro bụi cũng như khói bụi khi cháy. Đây là điều rất quan trọng vì khi xảy ra cháy, nhiều người tử vong vì hít phải khói bụi dẫn đến ngạt thở.

Có thể áp dụng cho đa dạng bề mặt vật liệu, không chỉ có thể sơn lên bê tông, kim loại (sắt, thép),… mà còn cho cả những bề mặt khó như: gỗ, thạch cao.

Có ý nghĩa lớn về mặt cộng đồng: bảo vệ sức khoẻ cho người dùng, bảo vệ tính mạng cho Cảnh sát PCCC khi cứu nạn và mang lợi lợi ích cho nông dân từ việc thu mua vỏ trấu.

Bình luận

Hiền

Hiền - 11/11/2016 09:12:20

tuyetwj vời

test

test - 11/08/2016 13:45:02

abc123

Viết bình luận